Tất tần tật những kiến thức xoay quanh “cơn sốt” NFTs

NFTs (Non-fungible tokens) được biết đến như một xu hướng nổi bật mới trong ngành blockchain nói chung và crypto nói riêng. Nhưng liệu tất cả chúng ta đã hiểu chính xác NFT là gì và tại sao chúng lại được chú ý đến vậy?

NFT (Non-fungible tokens)  là gì?

NFT được giải thích là nhóm token không thể thay thế. Nói chính xác, nó là một loại tài sản không có thật, đại diện cho hệ thống những tác phẩm được sáng tạo từ các hoạt động đời thực như game, âm nhạc, hội họa…

NFT được giao dịch online bằng việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Chúng được mã hóa thông qua chương trình tương tự như các loại coin điện tử.

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và NFT

NFT là các token không thể thay thế. Và điểm tương đồng giữa chúng với tiền điện tử chính là phần mềm tạo ra chúng, ví dụ như Ethereum (ETH) hay Bitcoin (BTC).

Tiền pháp định và tiền điện tử đều là fungible, nghĩa là chúng có thể được thay thế thông qua việc giao dịch với giá trị ngang hàng. Nhờ vào tính chất này, tiền điện tử trở thành một công cụ thanh toán uy tín hơn trên thị trường blockchain.

Nhưng ngược lại, các NFT đều sở hữu một chữ ký số khác nhau, do vậy mà chúng không thể thay thế.

Cách NFT hoạt động

NFT vận hành trên các nền tảng blockchain, nơi được ví như một cuốn sổ cái có thể lưu trữ và ghi chép lại toàn bộ giao dịch. Chẳng hạn như NFT thường hoạt động trên nền tảng Ethereum và chúng cũng sẽ nhận sự hỗ trợ từ các nền tảng khác.

Chúng được tạo hoặc mint từ những vật thể mã hóa, có thể là vô hình cũng có thể hữu hình. Như:

  • Ảnh Gif
  • Tác phẩm nghệ thuật
  • Clip và highlight trong thể thao
  • Bộ sưu tập
  • Hình avatar ảo và vật phẩm trò chơi
  • Giày thiết kế thể thao
  • Tác phẩm âm nhạc

Về bản chất, NFT chỉ là một dạng mã hóa. Do đó, người sở hữu chúng không nhận một vật thể có thể cầm nắm, mà chỉ nhận về một tệp mã hóa.

Với NFT, người sở hữu chúng có quyền sở hữu hoàn toàn. Dựa vào dữ liệu đặc biệt, NFT có thể xác minh quyền sở hữu và chuyển đổi các mã thông báo giữa các chủ sở hữu chúng.

Ứng dụng của NFT

Có thể thấy, nhờ sự xuất hiện của NFT và có công nghệ chuỗi khối hậu thuẫn mà các nhà sáng tạo nội dung cũng như các nghệ sĩ đã có thể kiếm tiền dễ dàng hơn từ những gì mà họ tạo ra.

Chẳng hạn như họ sẽ cần cần thuê hay đầu tư một phòng trưng bày hoặc một nơi giao dịch để bán những “đứa con tinh thần” của mình nữa. Mà họ có thể kiếm tiền từ việc bán chúng cho những ai đang quan tâm dưới dạng token không thay thế (NFT). Bên cạnh đó, họ có thể thu về một khoản kha khá về chi phí bản quyền mỗi khi NFT đó được chuyển sang một chủ mới.

Ngoài nghệ thuật, NFT còn mang lại nhiều cách kiếm tiền cho tất cả mọi người. Những brand lớn như Tace Bell hay Charmin cũng đã đấu giá các tác phẩm NFT để xây dựng vốn cho các quỹ vì cộng đồng.

Cách để sở hữu NFT?

Để sở hữu NFT, chúng ta cần chuẩn bị một số thứ. Trước tiên, cần tạo một ví tiền mã hóa để cất giữ tiền điện tử và NFT sau khi mua. Và tất nhiên rồi, bạn cần mua một số loại coin mã hóa tùy vào loại coin mà bên cung cấp NFT bạn muốn sở hữu hỗ trợ, chẳng hạn như ETH.

Bạn có thể dễ dàng mua các coin số thông qua nhiều phương thức thanh toán ở các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như KuCoin. Tiếp đó, bạn có thể chuyển coin đã mua từ tài khoản giao dịch của sàn về ví ngoài.

Bạn nên ưu tiên những sàn giao dịch lớn như KuCoin bởi đây là sàn hỗ trợ rất nhiều coin/token (+700) và các cặp giao dịch (+1200).

Lưu ý, tất cả các coin đều chịu ảnh hưởng chung từ giá Bitcoin và xu hướng thị trường. Do đó, hãy chắc chắn bạn đã tìm hiểu và nắm bắt tình hình trước khi ra quyết định mua bán. Chúc bạn thành công!